Những tính năng mới trên iOS 15 và danh sách iPhone được cập nhật

Apple đã phát hành iOS 14 vào 17/09/2020, tuy nhiên bản cập nhật này được đánh giá là chưa thực sự ổn định, gặp nhiều lỗi ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Liệu với iOS 15, Apple sẽ cải thiện vấn đề đó ra sao và có những tính năng mới nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vào 07/06/2021, tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu Apple Worldwide Developers Conference 2021 (WWDC 2021), Apple đã chính thức cho ra mắt hệ điều hành iOS 15 với nhiều tính năng mới. Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hội nghị sẽ được diễn ra hoàn toàn trực tuyến từ ngày 07/06 – 11/06/2021.

Tại hội nghị, hãng sẽ công bố các sự kiện quan trọng như hệ điều hành iOS 15, iPadOS 15, MacOS 12, WatchOS 8, TVOS 15 và nhiều thông tin thú vị khác. Người dùng có thể đón xem sự kiện này trên kênh Youtube của Apple hoặc tại trang web chính thống của hội nghị.

1Các tính năng nổi bật có trên iOS 15

Cải thiện chất lượng cuộc gọi video call trên FaceTime

Trên bản cập nhật iOS 15, công ty Apple cho biết hãng đã ứng dụng ba tính năng mới giúp người dùng có những trải nghiệm mới mẻ hơn khi sử dụng FaceTime, cụ thể như sau: 

 • Công nghệ Spatial Sound giúp những thành viên tham gia cuộc gọi video có cảm giác như đang ở cùng một căn phòng.
 • Tính năng FaceTime Link cho phép người dùng chia sẻ đường link cuộc gọi cho người khác và mời họ tham gia tương tự như cách mời họp trên ứng dụng Zoom và Google Meets.
 • Tính năng SharePlay giúp người dùng chia sẻ màn hình để xem chung các tệp tin như video và âm nhạc trong khi gọi video call.
Cải thiện chất lượng và tốc độ kết nối video call trên FaceTime

Hệ thống thông báo mới (Notification summary) thông minh hơn 

Trên hệ điều hành iOS 14 trở về trước, điện thoại sẽ tự động sắp xếp thông báo mới theo thời gian, có nghĩa là thông báo cũ hơn sẽ được đẩy xuống phía dưới màn hình và ưu tiên cho thông báo mới nhất.

Tuy nhiên, ở iOS 15 hệ thống này sẽ sắp xếp theo thứ tự ứng dụng được ưu tiên của người dùng. Các ứng dụng được truy cập thường xuyên sẽ có thông báo nổi lên trên. Ngoài ra, khi bật chế độ Không làm phiền, người dùng vẫn có thể chọn ra những ứng dụng mà mình muốn nhận thông báo.

Hệ thống thông báo mới trên iOS 15

Tính năng Live Text mới, độc đáo

Khi người dùng mở camera, đưa vào những nơi có văn bản và chạm vào chúng, nội dung văn bản sẽ được tự động sao chép. Từ đó, người dùng có thể thực hiện nhanh các thao tác như Copy (sao chép), Select all (chọn tất cả), Look up (tra cứu),… mà không cần chuyển sang ứng dụng khác. Tính năng này hỗ trợ 7 ngôn ngữ bao gồm Anh, Trung, Pháp, Italy, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. 

Tính năng Live Text mới, độc đáo

Spotlight được cải thiện với nhiều đề xuất tìm kiếm dựa trên thói quen người dùng

Trên iOS 15, công cụ tìm kiếm Spotlight cho phép người dùng có thể tìm kiếm ảnh trong thư viện, tên liên hệ trong danh bạ. Ngoài ra, các chủ đề về nghệ sĩ, phim ảnh và diễn viên cũng sẽ được đề xuất dựa vào thói quen truy cập, tìm kiếm của người dùng. 

Spotlight được cải thiện với nhiều đề xuất tìm kiếm dựa trên thói quen người dùng

Nâng cấp tính năng Memory trên ứng dụng Photos

Ứng dụng Photos với giao diện mới sẽ được tích hợp thêm Apple Music, sử dụng trí thông minh nhân tạo trên thiết bị để các nhân hóa các đề xuất bài hát, giúp người dùng tạo ra những chiếc video sống động và thú vị. Tính năng Memory Mixes còn cho phép người dùng tinh chỉnh thứ tự hình ảnh, thêm hoặc bớt nội dung trong các video.

Nâng cấp tính năng Memory trên ứng dụng Photos

Cập nhật giao diện và tính năng mới trên ứng dụng Weather và Apple Maps

Trên iOS, ứng dụng thời tiết (Weather) được thiết kế lại giao diện và bổ sung thêm nhiều ảnh nền động mới như mưa (Rain), có mây (Partly Cloudy) và có tuyết (Snow). Ứng dụng sẽ thay đổi phông nền tự động theo điều kiện thời tiết được dự báo.

Ngoài ra, Apple Maps cũng được tích hợp chế độ xem toàn cầu và xem 3D chi tiết hơn. Bản đồ mới được thiết kế trực quan hơn giúp người dùng nhanh chóng tìm được hướng đi. 

Ba ảnh nền mới trên iOS 15

Màn hình chính cải thiện với mini widget và Always in display

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất trên iOS 14 phải kể đến các widget được ghim ngay trên màn hình chính với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Tuy nhiên các widget này chưa có sẵn trên màn hình khóa, vì vậy Apple sẽ hỗ trợ chúng ngay trên màn hình khóa iPhone trên bản cập nhật iOS 15.

Widget này màn hình khóa iPhone

Ngoài ra, iOS 15 cũng được trang bị tính năng Always On Display – tính năng từng được Apple tích hợp trên đồng hồ Apple Watch Series 5 và Apple Watch Series 6, cho phép hiển thị nhanh một số thông tin như thời gian, thời tiết và thông báo tin nhắn. 

Always in display

Tính năng chia đôi màn hình

Chia đôi màn hình là tính năng đã được người dùng mong chờ khi màn hình của iPhone ngày càng to ra. Cách hoạt động của nó sẽ tương tự trên iPad. Người dùng chỉ cần vuốt từ cạnh phải để chọn ứng dụng muốn sử dụng song song và kéo thả vào giữa.

Chia đôi màn hình

Nhiều tùy chỉnh ứng dụng mặc định hơn

iOS 15 sẽ cho phép người dùng thay đổi nhiều ứng dụng mặc định hơn. Trước đó, iOS 14 đã khởi động xu hướng này bằng cách cho phép thay đổi Safari và Mail bằng một ứng dụng khác. Bản beta iOS 14.5 mới nhất cũng cho phép thay đổi nền tảng âm nhạc mặc định Apple Music bằng Spotify. Vậy thì không có lí do nào để iPhone không tiếp tục tính năng này trên phiên bản cập nhật tiếp theo cả.

Nhiều tùy chỉnh ứng dụng mặc định hơn

Chơi game mượt mà với tính năng Game Space

Một tính năng cũng khá hữu ích trên bản dựng iOS 15 này là Game Space. Tính năng này có thể cải thiện hiệu suất, tốc độ khung hình và độ ổn định của trò chơi, giảm khả năng phản hồi chậm khi chơi game.

Chơi game mượt mà với tính năng Game Space

Siri thông minh hơn

Siri cuối cùng đã có một giao diện nhỏ gọn trong iOS 14. Điều đó cho thấy Apple đang nỗ lực không ngừng để cải thiện trợ lý ảo thông minh của mình. Vì vậy, trên phiên bản iOS 15, Siri sẽ được cải thiện thông minh hơn, nhận diện giọng nói tốt hơn và làm được nhiều việc hơn khi người dùng cần trợ giúp.

Siri được cải thiên thông minh hơn trên iOS 15

Tăng cường tính riêng tư

Bản iOS 15 mới nhất sẽ tăng cường bảo vệ quyền riêng tư bằng cách tự động chuyển hướng dữ liệu duyệt web thông qua các máy chủ của Apple. Điều này bảo vệ người dùng khỏi việc bị lộ dữ liệu cho các bên quảng cáo.

Tăng cường tính riêng tư

2Danh sách dự kiến các thiết bị được cập nhật iOS 15

Hệ điều hành iOS 15 đã chính thức được phát hành, mang đến nhiều tính năng mới và cải thiện khả năng bảo mật để bảo vệ dữ liệu của người dùng iOS. Điều này có nghĩa là điện thoại sẽ yêu cầu một CPU mạnh mẽ và bộ nhớ rộng hơn để thực hiện tất cả những điều này. Dưới đây là danh sách các iPhone tương thích với hệ điều hành iOS 15:

 • Dòng iPhone 13/ iPhone 12S
 • iPhone 12 Pro Max 
 • iPhone 12 Pro
 • iPhone 12
 • iPhone 12 mini 
 • iPhone 11
 • Phone 11 Pro
 • iPhone 11 Pro Max
 • iPhone SE 2020
Danh sách dự kiến các thiết bị được cập nhật iOS 15
 • iPhone XS
 • iPhone XS Max
 • iPhone XR
 • iPhone X
 • iPhone 8
 • iPhone 8 Plus
 • iPhone 7
 • iPhone 7 Plus
 • iPod touch (thế hệ thứ 7)

(Thông tin trên đây về iOS 15 được cập nhật vào ngày 08/06/2021 và sẽ tiếp tục được cập nhật trong thời gian tới.)

Nguồn: apple.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *